Dự án thi

Trong những lần gặp gỡ và tiếp xúc giữa cử tri và đại biểu HĐND các cấp gần đây, cử tri xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền phản ánh dự án Kè sông Cần Thơ – ứng phó biến đổi khí hậu, đoạn qua địa bàn xã, thi công đã lâu nhưng chưa hoàn thành, ảnh hưởng đến việc đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân. Cử tri đề nghị các cơ quan chức năng sớm hoàn thành dự án, phát huy hiệu quả công trình mang lại.

Dự án thi

Hơn 1 năm nay, người dân ấp Nhơn Hưng chạy xe tạm trên nắp cống của bờ kè, không đảm bảo an toàn.

Đoạn kè bảo vệ bờ trái từ cầu Cái Răng (phường Lê Bình, quận Cái Răng) kéo dài đến ấp Nhơn Hưng, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền có chiều dài 2.450m, thuộc dự án Kè sông Cần Thơ – ứng phó biến đổi khí hậu, do Ban Quản lý dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức TP Cần Thơ làm chủ đầu tư, được khởi công đầu năm 2020. Trong đó, đoạn kè 600m thuộc ấp Nhơn Hưng, xã Nhơn Nghĩa đã triển khai thực hiện 2 năm nay mà vẫn chưa hoàn thành. Mặt đường của bờ kè được đơn vị thi công làm kè, đắp taluy, bơm cát san lấp mặt bằng, rồi ngưng thi công.

Không có lối đi, người dân có nhà dọc theo tuyến kè phải đi tạm trên nắp cống của dự án. Ông Châu Phước Nhơn ở ấp Nhơn Hưng, than phiền: “Chúng tôi phải gửi xe ở nhà của người thân, đi bộ về nhà vì không có lối đi. Hơn 1 năm nay, chúng tôi chạy xe trên nắp cống của bờ kè. Biết là nguy hiểm nhưng đành chịu vì không có lối đi khác”. Dự án thi công kéo dài cũng ảnh hưởng đến việc vận chuyển hàng hóa và kinh doanh của người dân. Bà Trần Thị Thủy ở ấp Nhơn Hưng, nói: “Trước đây, việc vận chuyển hàng hóa nông sản ra chợ mua bán rất thuận tiện. Hiện tại, người dân đi tạm trên nắp cống chật hẹp, hai xe không qua mặt được. Nhiều trường hợp bị té ngã, không đảm bảo an toàn”. Bà Dương Thị Ở, ấp Nhơn Hưng, bức xúc nói: “Hơn 1 năm nay, đơn vị thi công đã ngưng thi công đoạn này. Hiện tại, mặt tiền phía trước nhà tiếp giáp bờ kè, cỏ mọc um tùm, cát bay vào nhà rất dơ, ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. Tôi mong muốn công trình kè sớm hoàn thành để đi lại thuận tiện và có điều kiện sửa chữa sân, nhà”.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, cho biết: “Trên địa bàn huyện có 600m bờ kè thuộc dự án Kè sông Cần Thơ – ứng phó biến đổi khí hậu. UBND huyện đã bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công hơn 2 năm nay. Hiện nay, dự án thi công chậm tiến độ, người dân có nhà dọc theo tuyến kè đi lại trong điều kiện rất khó khăn. Chúng tôi đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức TP Cần Thơ quan tâm, đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ dự án đoạn kè trên để người dân đi lại thuận lợi”.