Đường phố nội ô

Chiều muộn ngày 14/9, cơn mưa cực lớn làm hầu hết các tuyến đường nội ô TP Bạc Liêu chìm ngập trong biển nước. Dù trước đó, một số tuyến đường đã được các đơn vị liên quan thực hiện dự án chống ngập như sửa chữa, nâng cấp, nạo vét, khai thông cống thoát nước.

Đường phố nội ô

Tuyến đường Trần Phú chìm trong biển nước

Theo ghi nhận của phóng viên, sau cơn mưa lớn chiều cùng ngày, hầu hết các tuyến đường ở trung tâm TP Bạc Liêu chìm trong biển nước. Đường phố biến thành sông, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt, đời sống người dân. Đặc biệt, ngay giờ tan tầm, nhiều lao động, học sinh… ra về càng thêm khổ sở.

Đường phố nội ô

Sinh hoạt của người dân bị xáo trộn

Các tuyến đường lớn như Trần Phú, Trần Huỳnh, Hai Bà Trưng, Phan Đình Phùng, Hòa Bình, quảng trường Hùng Vương… đều ngập sâu. Hàng loạt xe máy bị chết máy, người dân phải dắt bộ, học sinh ra về phải lội nước. Nhiều nhà dân ven đường, trong hẻm, trụ sở nhiều cơ quan, trường học bị nước tràn vào, gây thiệt hại tài sản. Nước từ cống rãnh, đủ loại rác thải tràn lên đen ngòm, bốc mùi hôi thối, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân.

Đường phố nội ô

Đường phố nội ô

Có nơi ngập sâu hơn 40cm

Trước đó, để khắc phục tình trạng ngập lụt và triều cường dâng cao, TP Bạc Liêu đã nhiều lần sửa chữa, nâng cao nhiều tuyến đường chính của thành phố như Hai Bà Trưng, Võ Thị Sáu… Tuy nhiên, sau cơn mưa cực lớn, kéo dài nhiều giờ, nhiều tuyến đường được sửa chữa, nâng cấp vẫn chìm trong biển nước. Đến hơn 18h cùng ngày, dù mưa đã ngớt nhưng nhiều tuyến đường nội ô TP Bạc Liêu vẫn còn ngập sâu, sinh hoạt của người chưa ôn định lại.

Từ lâu, ngập lụt đã trở thành vấn nạn, đòi hỏi lãnh đạo TP Bạc Liêu phải nhìn nhận nghiêm túc về hiệu quả của các dự án chống ngập nước mà TP đã và đang triển khai. Ngoài những nguyên nhân khách quan như do địa hình, biến đổi khí hậu, đô thị hóa tăng nhanh… thì nguyên nhân chủ quan khác là sự phối hợp chưa đồng bộ giữa các ngành, địa phương còn bất cập, lúng túng. Ngoài ra, trình độ đội ngũ cán bộ liên quan đến công tác quản lý, điều hành, những dự án chống ngập còn hạn chế…

Dẫu biết rằng, việc chống ngập còn rất khó khăn, nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu hiện nay, triều cường thường xuyên dâng cao, đòi hỏi sự chung tay, góp sức của tất cả người dân. Tuy nhiên, người dân cũng rất mong mỏi, trông đợi những quyết sách của chính quyền TP Bạc Liêu phát huy hiệu quả. Những nơi đã đầu tư các dự án chống ngập, nâng cấp phải hết ngập, để xứng đáng với số tiền lớn đã đầu tư.