Phú Yên: Xếp hạng di tích quốc gia đối với thắng cảnh đập Đồng Cam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Bộ đã có quyết định xếp hạng di tích quốc gia đối với danh lam thắng cảnh đập Đồng Cam (xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên).

Phú Yên: Xếp hạng di tích quốc gia đối với thắng cảnh đập Đồng Cam

Đập Đồng Cam.(Ảnh: Internet)

Đập Đồng Cam là công trình thủy lợi lớn nhất tại Phú Yên, do một kỹ sư người Pháp tên Lefevre cùng người cộng sự là kỹ sư Nordey thiết kế năm 1917, khởi công năm 1924 và hoàn thành năm 1932.

Đập nối núi Trù Cát, xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa ở bờ bắc với núi Quy Hậu, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa ở bờ nam, đập nước dài 688 m với hơn 2500 hạng mục lớn nhỏ, có hai kênh dẫn nước là kênh Chính Bắc và Nam tưới tiêu cho cả vùng lúa Tuy Hòa rộng 220 km².

Đập Đồng Cam là công trình có giá trị thẩm mỹ lẫn kỹ thuật rất cao. Đập có ý nghĩa về mặt kinh tế, lịch sử và có cảnh quan đẹp, kiến trúc độc đáo.

Hằng năm, vào mùng 8 Tết Nguyên Đán, tại đập Đồng Cam có lễ hội nhằm tri ân những người đã xây dựng nên đập, thu hút rất đông du khách.

Quyết định của Bộ nêu rõ, khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ. Ủy ban nhân dân các cấp nơi có di tích được xếp hạng tại Quyết định này, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.